Quang Linh farm bội thu khoai tây trái mùa, thương lái tr.anh nhau mua nhưng số tiền thu về cả vụ mới ch.oáng

Vụ khoai tây trái mùa của Quang Linh farm buộc phải thu hoạch sớm 1 tháng do thời tiết mùa khô ở Angola vô cùng kh.ắc ngh.iệt.

Trong khi Quang Linh Vlog dành thời gian ở Việt Nam, đồng đội của anh ở Angola vẫn miệt mài làm việc. Team trang trại có lẽ là hoạt động tích cực nhất khi liên tục thử nghiệm thả cá, nuôi vịt đẻ, nghiên cứu nuôi thỏ… để tận dụng đất rộng và nhân lực tại farm.

Ở Angola đang là mùa khô, người dân địa phương chủ yếu tập trung vào chăn nuôi. Mùa này, không nhiều người trồng trọt, do đất xốp và thoát nước lớn, để tưới tiêu cho cây rất vất vả mà có thể không đạt hiệu quả như kỳ vọng.
Nông trại của Quang Linh phải thu hoạch khoai tây sớm
Nhưng team Quang Linh lại “ngược đời”, vẫn duy trì trồng khoai tây. Theo anh Thế, quản gia của trang trại chia sẻ, khi ít người trồng, khoai tây sẽ hiếm hơn và được giá hơn.

Nếu trồng đúng mùa mưa, sản lượng phải gấp 2 – 3 lần như thế này, nhưng khoai trồng trái mùa nên chỉ được ít thôi. Mùa này thời tiết khắc nghiệt, ban ngày nóng, ban đêm lạnh, đêm ngoài nông trại chỉ khoảng 10 độ, có khi xuống 6 độ, cây khoai tây bị quăn đọt, một số cây bắt đầu khô rồi. Sợ cây chết nên phải cho công nhân thu hoạch sớm hơn dự tính 1 tháng mọi người ạ“, một trợ lý của Quang Linh Vlog tiết lộ.
Có khoảng vài tấn khoai được thu hoạch, trong đó 70 sọt đủ tiêu chuẩn thương phẩm
Chưa đạt độ tăng trưởng tối ưu, khoai tây trái mùa ở Quang Linh farm không đều củ, có củ to cỡ nắm tay người lớn nhưng có củ nhỏ chỉ bằng quả trứng vịt. Tuy nhiên tổng lượng thu hoạh cũng khá ổn, được khoảng 5 tấn.

Sau khi thu hoạch, các công nhân của trang trại sẽ phân loại khoai tây: Củ to và nhỡ đem bán, củ nhỏ giữ lại làm giống cho mùa sau và chia cho bà con làm giống. Những củ bị dập hay bị cuốc vào sẽ được team trang trại chia nhau và chia cho các công nhân về ăn.


Những củ nhỏ và nhỡ dùng làm giống cho mùa sau
Đồng đội của Quang Linh vui vẻ cho biết, sau khi thu hoạch khoai tây, họ sẽ xới đất và trồng một hoa màu khác vào vụ sau, ví dụ như khoai lang. Ở Angola hay ở Việt Nam, họ vẫn áp dụng đúng nguyên tắc “khoai ruộng lạ, mạ ruộng quen” để đảm bảo hiệu quả canh tác.

Ngoài thời tiết khắc nghiệt, đất ở Angola cũng thuộc dạng khô, hao nước tưới nên team Quang Linh farm đang nghiên cứu trồng thêm một số cây ưa hạn, ưa nắng như thanh long, mía, ổi, chuối…


Nhiều loại cây chịu nắng được thử nghiệm trồng tại Quang Linh farm
Sau khi phân loại khoai tây, có 70 sọt đủ tiêu chuẩn được xuất bán. Số lượng không quá nhiều nên họ mang đi bán buôn ở chợ huyện, thu hồi vốn lân đạm và phục vụ chi phí mùa sau. Điều thú vị là chợ ở đây dù bán buôn hay bán lẻ cũng không cân ký mà ước lượng theo mớ. Dù team nông trại đã xếp sẵn khoai vào sọt ở nhà, đến chợ các chị vẫn xếp lại, dồn khoai cho đầy tràn rồi mới tính là một sọt.
Khoai được dồn đầy ắp rồi mới tính là 1 sọt
Có người hài hước nói, cách xếp khoai có lời cho người mua này hơi giống kiểu một chục có 12 – 14 trái (thay vì 10 trái) của người dân miền Tây Nam Bộ. Tính ra, hai chàng trợ lý của Quang Linh mang đi 70 sọt khoai nhưng chỉ bán được chừng 45 – 50 sọt, do cách dồn đặc biệt.
Ở chợ Angola, người ta bán thực phẩm theo mớ chứ không cân ký
Một phần do giống khoai team Quang Linh trồng là khoai tây vỏ hồng, mỏng tang, ruột vàng, phần vì hai anh chàng phụ việc bán hàng khá mát tay, thương lái đến mua khoai khá đông. Họ chỉ bán hơn 1 tiếng là hết xe khoai. Dù vậy số tiền thu về cho cả vụ (không tính phần khoai làm giống và chia lại cho bà con) chỉ 250.000 Kwanza, tức là khoảng 730 nghìn đồng tiền Việt – một con số khá khiêm tốn.
Việc mua bán xôm tụ nhưng tiền thu về khá khiêm tốn
Quang Linh Vlog bội thu trên mảnh đất cằn cỗi ở châu Phi

Trên Facebook có hơn 1 triệu follower, Quang Linh Vlog mới đây hào hứng chia sẻ khoảnh khắc cùng bà con châu Phi thu hoạch khoai tây. Đăng ảnh, chàng YouTuber gốc Việt tự hào: “Mùa khô như thế này là tuyệt vời rồi. Khoai khoai toàn khoai”.

Nhìn số sản lượng mà team Quang Linh thu về được trên mảnh đất khô cằn của vùng đất Angola, ai nấy cũng cảm thấy vui thay, gửi lời chúc mừng đến anh cũng như người dân châu Phi đã có một mùa màng bội thu.

Để có được thành quả này, Quang Linh và người dân nơi đây đã phải bỏ công sức, nghiên cứu, chăm bẵm rất vất vả. Bởi lẽ châu Phi vốn nổi tiếng là mảnh đất cằn cỗi, thời tiết nóng bức.


Quang Linh thu hoạch khoai tây, củ nào cũ nấy cũng rất to.
Cánh đồng khoai tây của team Quang Linh.

 
Trước đó, chàng YouTuber còn khoe thu hoạch bắp cải số lượng lớn.

 
Cây nào cũng “siêu to” dù được trồng vào đúng mùa khô.

 Sau khi thu hoạch từ ruộng, Quang Linh sẽ trở ra chợ bán sỉ lại cho người dân.

Cảnh người dân châu Phi tranh nhau mua nông sản từ trang trại của Quang Linh.
Từ mảnh đất cằn cỗi, Quang Linh đã cho khai hoang trồng trọt nông sản.
Với công việc này, anh không chỉ mang lại lợi nhuận mà còn tạo công ăn việc làm cho bà con châu Phi.

Relative Articles

None found

Related Posts

Rihanna Cools Off In La With A “Weatherproof” Fashion Statement, Sporting A $300,000 Fur Outfit !! (an)

Rihanna, the pop icon and fashion mogul, made waves in Los Angeles with her bold “weatherproof” fashion statement, donning a luxurious fur outfit valued at $300,000. The…

Rihanna’s Serene Picnic and Romantic Stroll: A Day in New York City (an)

  Rihanna, the global icon known for her chart-topping hits and cutting-edge fashion, took a well-deserved break from her hectic schedule to enjoy a serene family outing…

Rihanna at 34: Achieving All Life Goals as Billionaire, Mogul, Music Icon, and Mum-to-Be (an)

At just 34 years old, Rihanna has achieved what many can only dream of. The Barbadian superstar has become a billionaire, thanks to her successful ventures such…

Rihanna and A$AP Rocky Are Hints at Planning a Beach Wedding Next Month  (an)

Rihanna, the celebrated singer and fashion icon, is reportedly set to marry her longtime partner, A$AP Rocky, in a stunning beachside ceremony next month. The news has…

Rihanna Covers Up in a Loose-Fitting Two-Piece Amid ‘Baby Number Three’ Rumors During NYC Stroll (an)

Rihanna was recently spotted in New York City, sparking rumors of a potential third pregnancy as she stepped out in a loose-fitting two-piece outfit. The global superstar…

Rihanna’s 2-year-old Son Charms In An Adorable Mini F.EN.TY Outfit, Resembling His Mom’s Mini-me (an)

Rihanna’s youngest son stole the spotlight recently as he stepped out in a mini FENTY outfit, exuding charm and style reminiscent of his famous mother. The 2-year-old,…