Chủ Nhật, Tháng Chín 24, 2023
Google search engine
HomeTin Mớithợ săn kho báu tìm thấy đồng tiền vàng 700 năm tuổi...

thợ săn kho báu tìm thấy đồng tiền vàng 700 năm tuổi trị giá 15 tỷ đồng

Một “thợ săn kho báu” ở Anh vừa phát hiện đồng xu đúc vàng đầu tiên ở nước này có giá trị dự kiến ​​lên tới 686.000 USD (tương đương 15,5 tỷ đồng) trong phiên đấu giá.

Thợ săn kho báu tìm thấy đồng tiền vàng 700 năm tuổi trị giá 15 tỉ đồngChân dung của đồng tiền vàng Henry III được một thợ săn kho báu tìm thấy ở Anh. Ảnh: King’s College London,
điện báo đưa tin đồng xu vàng là đồng xu Henry III, được tìm thấy bởi một thợ săn kho báu gần Hemyock, hạt Devon, Anh. Lúc đầu, anh ấy không nhận ra giá trị của nó và đăng hình ảnh lên Facebook.

Người được cho là đã phát hiện ra giá trị đích thực của Đồng tiền vàng quý hiếm là chuyên gia Gregory Edmund của nhà đấu giá Spink khi vô tình nhìn thấy iT trên Facebook nên đã tìm cách mang nó về bảo tàng để giám định. Kết quả cho thấy đồng Henry III, được đúc vào năm 1257, có giá trị cả về độ hiếm và hình ảnh độc đáo của nhà vua trên một mặt của đồng xu. đây là đồng xu đầu tiên thuộc loại này được tìm thấy sau 260 năm ở Anh và là đồng xu thứ 8 được biết đến cho đến ngày nay.

Theo Edmund, ước tính trước cuộc đấu giá của đồng tiền vàng là khoảng 550.000 USD, nhưng theo tiền lệ trước đó, một đồng tiền như vậy có thể tăng giá trị lên tới 686.000 USD. Cuộc đấu giá dự kiến ​​diễn ra vào ngày 23/1.

Vì đây là một đồng xu duy nhất và không thuộc về bất kỳ kho bạc nào nên theo luật của Anh, người tìm thấy có quyền giữ nó.
 Cận cảnh 2 mặt của đồng xu Henry III. Ảnh: King’s College London

Henry III là đồng tiền vàng đầu tiên được đúc ở Anh kể từ trước Cuộc chinh phục NormanT. Thật không may, nó dường như không được ưa chuộng và ít được sử dụng rộng rãi vì giá trị lớn của iT, khiến việc áp dụng nó vào thực tế trở nên khó khăn.

Giáo sư David Carpenter, một nhà theo chủ nghĩa trung cổ hàng đầu tại Đại học Hoàng gia Luân Đôn, đã truy tìm nguồn gốc của đồng xu là John de Hidon, Lãnh chúa của Trang viên Hemyock. Giáo sư cho biết có thể đồng xu đã rơi từ túi của chính Lãnh chúa de Hidon hoặc một trong những người hầu của ông.

Theo Giáo sư CarpenTer, chân dung của Vua Henry III ở mặt sau của đồng xu mô tả vị vua ngồi trang nhã trên ngai vàng với vương trượng và quả cầu, với nhiều ý nghĩa ẩn giấu.

Trong số 7 đồng tiền vàng Henry III khác được tìm thấy cho đến nay, 4 đồng đang ở bảo tàng và 3 đồng không được tiết lộ cho công chúng.

RELATED ARTICLES

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Recent Comments